นักศึกษา สมาชิก และผู้สนใจทุกท่าน หากประสงค์จะตรวจดูบทความอื่นๆที่เผยแพร่บนเว็บไซค์มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน ท่านสามารถคลิกไปดูได้จากตรงนี้ ไปหน้าสารบัญThe Midnight University
ฐานความรู้เพื่อการเคลื่อนไหวทางการเมืองภาคประชาชน
Law of the Few และทฤษฎีฟิสิกส์-สังคมศาสตร์
กรณีการขับไล่ทักษิณ

ประสาท มีแต้ม
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร

หมายเหตุ
ข้อมูลในหน้านี้รวบรวมมาจากประชาไทออนไลน์ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่บรรจุอยู่ใน
ถังความรู้การขายหุ้นชินคอร์ป ของ มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน
ประกอบด้วยบทความขนาดสั้น ๒ เรื่องโดย อ.ประสาท มีแต้ม
๑. สิ่งเล็กๆ สามารถก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้อย่างไร
๒. ทฤษฎีฟิสิกส์และสังคมศาสตร์ กับ การยิกทักษิณ
midnightuniv@yahoo.com

(บทความเพื่อประโยชน์ทางการศึกษา)
มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน ลำดับที่ 844
เผยแพร่บนเว็บไซต์นี้ครั้งแรกเมื่อวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙
(บทความทั้งหมดยาวประมาณ 4 หน้ากระดาษ A4)ถังความรู้เกี่ยวกับการขายหุ้นชินคอร์ป
รวบรวมโดย กองบรรณาธิการมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน


Law of the Few และทฤษฎีฟิสิกส์-สังคมศาสตร์ กรณีการขับไล่ทักษิณ
ประสาท มีแต้ม
หมายเหตุ : ประสาท มีแต้ม, อาจารย์ประจำภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งวิทยาลัยวันศุกร์ ได้รับเชิญเป็นองค์ปาฐกโกมลคีมทอง ประจำปี 2547 เรื่อง " การจัดการความรู้เพื่อความอยู่รอดของมนุษยชาติ : จากสงขลาถึงนิวยอร์ก"
เป็นผู้จับโกหกกรณีโครงการท่อก๊าซไทย - มาเลเซีย สนใจศึกษาในประเด็นปัญหาเรื่องพลังงาน


1. สิ่งเล็กๆ สามารถก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้อย่างไร
ผมเคยเลือกพรรคไทยรักไทยเมื่อปี 2544 เพราะคิดว่าประเทศของเรายังมีอะไรดีๆ อยู่หลายอย่าง รวมทั้งคุณภาพคน วัฒนธรรมที่เอื้อเฟื้อ ทรัพยากรธรรมชาติ ทะเล พลังงาน ฯลฯ ถ้าได้ผู้นำที่มีประสิทธิภาพ มีหลักวิชา ประเทศเราก็น่าจะฟื้นตัวได้เร็วไว

แต่เมื่อเวลาผ่านไปไม่นาน นายกฯ ทักษิณเริ่มออกลายหลายอย่าง คิดจะสร้างเกาะกลางทะเลสาบสงขลา โดยไม่ปรึกษานักวิชาการที่ทำงานมาอย่างต่อเนื่องเลย การเลื่อนแนวท่อก๊าซไทย-มาเลย์ไปจากเดิม 4.7 กิโลเมตรโดยมีคำอธิบายเพียง 4 บรรทัด และอื่นๆ การเลือกตั้งปี 2548 ผมจึงไม่ได้เลือกพรรคไทยรักไทยแล้ว

มาวันนี้คุณทักษิณได้ทำให้สังคมไทยเห็นประจักษ์มากขึ้น ถ้าเป็นพระสงฆ์ก็ปาราชิกแล้ว คือพ้นจากความเป็นพระ จะบวชใหม่ก็ไม่ได้ ด้วยเหตุผลจากขายหุ้นชินคอร์ป ขายวงโคจรดาวเทียมของประเทศ ฯลฯ ผมเชื่อว่าหลายคนคิดเหมือนผม

สิ่งที่อยากฝากนักวิชาการทั้งหลายทั้งระดับประเทศและท้องถิ่น ก็คือ โปรดช่วยกันคิดหาแนวทางการปฏิรูปการเมือง รวมทั้งเรื่องการจัดการทรัพยากร ปัญหา 3 จังหวัดภาคใต้ การนำมหาวิทยาลัยออกนอกระบบ การทำมาหากินของคนรากหญ้าที่ได้รับผลกระทบจากการบริหารงานของรัฐบาลทักษิณ

นอม ชอมส์กี แห่งเอ็ม ไอ ที กล่าวว่า "หน้าที่ของปัญญาชน มีสองอย่าง คือพูดความจริงและชี้ให้เห็นการโกหก" มีหลายเรื่องมากที่คุณทักษิณได้หลอกลวงต่อสังคมไทย หรือทำให้ความจริงบางอย่างบิดเบี้ยวไป

หลายท่านอาจจะรู้สึกว่า ปัญหาบ้านเมืองมันใหญ่โตเกินไป คนตัวเล็กๆ หยิบมือเดียวจะทำอะไรได้ ถ้าท่านคิดอย่างนี้จริงๆ ผมขอเชิญให้ค้นหากำลังใจและวิธีการจาก "The Tipping Point" และ "The Law of The Few" (จาก http://www.fridaycollege.org ในหัวข้อ The Dummies Guide to Change, Diffusion and the Tipping Point) เราจะพบในเอกสารนี้ว่า สิ่งเล็กๆ สามารถก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้อย่างไร ท่านที่สามารถค้นคว้าได้อย่างแตกฉาน โปรดนำมาแลกเปลี่ยนในวิทยาลัยวันศุกร์ด้วยครับ

เท่าที่ผมพอสรุปได้ในขณะนี้ ต้องมีปัจจัย 3 อย่างครับ คือ
- หนึ่ง ต้องมีตัวเชื่อมเครือข่าย(Connectors)
- สอง ต้องมีผู้ชำนาญการ (Mavens) ซึ่งรู้เรื่องใดเรื่องหนึ่งอย่างลึกซึ้งเพราะยินดีจะแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสังคม และ
- สาม ต้องมี Salespeople ที่สามารถอธิบายขยายความให้คนอื่นเข้าใจได้อย่างง่ายๆ
(ภาพประกอบ)

อย่าลืมนะครับว่า เราแต่ละคนต่างก็เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ยิ่งใหญ่เสมอ ดังนั้น การกระทำบางอย่างที่ใครๆ คิดว่าเป็นเรื่องเล็ก แต่อาจจะส่งผลสะเทือนต่อสังคมอย่างใหญ่โตได้ การที่นักศึกษาออกมาเคลื่อนไหว "ยิกทักษิณ" (ยิก เป็นภาษาใต้ หมายถึง ไล่) นับว่าเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจมาก และจัดอยู่ในกรณีของ The Tipping Point ได้ครับ

2. ทฤษฎีฟิสิกส์และสังคมศาสตร์ กับ การยิกทักษิณ
ท่านที่ได้ติดตามข่าวการเรียกร้องให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในสื่อสิ่งพิมพ์ หลายฉบับ คงจะได้พบคำกับว่า "ยิก" กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะในช่วงที่พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเดินทางลงไปภาคใต้ คำว่า "ยิก" เป็นภาษาท้องถิ่นของคนปักษ์ใต้ ความหมายโดยทั่วไปมักแปลว่า "ไล่" ไม่ได้เป็นคำหยาบแต่อย่างใด แต่มักใช้กับการไล่สัตว์ เช่น "ยิกไก่ที่เขี่ยต้นดีปลี" นอกจากนี้อาจแปลว่า "ต้อน" ก็ได้เช่น "ยิกวัวเข้าคอก" หรืออาจมีความหมายถึง "การวิ่งไล่กัน" เช่น "มึงยิกกูให้ทัน" เป็นต้น

ปรากฏการณ์ที่ภาษาท้องถิ่นคำหนึ่งได้เป็นที่รู้จักและเข้าใจของคนทั่วประเทศ (รวมทั้งชาวต่างประเทศอย่างคุณแอนดรู บิกก์ นักจัดรายการทางโทรทัศน์) ในเวลาอันรวดเร็วนับว่าเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจมาก
ความจริงคำว่า "ยิก" ได้ถูกกลุ่มคนเล็กๆนำไปเขียนเป็นคำขวัญบนเวทีพันธมิตรฯที่ว่า "ยิกทักษิณ กู้ชาติ กู้ประชาธิปไตย" แต่ได้แพร่กระจายและส่งผลกระเทือนไปสู่คนจำนวนมากได้อย่างไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นไปได้ถึงขนาดนี้ นักสังคมศาสตร์เรียกปรากฏการณ์เช่นนี้ว่า "กฎของคนหยิบมือเดียว (Law of the Few)"

ท่านขยายความว่า "สิ่งเล็กๆสามารถก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้เสมอ" เหตุการณ์สำคัญๆ ของโลกมักเกิดมาจากคนจำนวนหยิบมือเดียว
ในสังคมทั่วไปคนที่ตื่นรู้ก่อนคนอื่นมักจะมีประมาณเพียง 2.5% ของคนทั้งหมดเท่านั้น คนกลุ่มนี้จะทำหน้าที่ปลุกให้คนอีก 13.5% ตื่นตาม แล้วก็ปลุกกันต่อๆกันไปอีก 68% แต่ในที่สุดจะมีพวกที่ไม่ยอมตื่นอีกประมาณ 16% หลงเหลืออยู่ในสังคม ในจำนวนนี้รวมอดีตนักจัดรายการโทรทัศน์ตอนเช้าๆด้วย

เหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 และ "ปรากฏการณ์สนธิ" ก็เข้าข่ายในกฎของคนหยิบมือเดียว ในครั้งหลังนี้เริ่มต้นจากคุณสนธิ ลิ้มทองกุล สู่องค์กรต่างๆ สู่อาจารย์และนักศึกษาในมหาวิทยาลัย ล่าสุดกำลังลามไปสู่นักเรียนมัธยมปลายและมัธยมต้น ไม่แน่นะครับอาจจะลามไปถึงเด็กอนุบาลในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ เพื่อนคนหนึ่งเล่าให้ผมฟังว่า ทารกอายุยังไม่ถึง 2 ขวบที่กำลังดูดนมยังพยักหน้าตามเมื่อแม่ของเธอร้องขึ้นมาว่า "ทักษิณ ออกไป"

การที่เราเข้าใจการมีอยู่ของ "กฎของคนหยิบมือเดียว (Law of the Few)" ย่อมเป็นกำลังใจให้กับคนทำงานทางสังคมที่อยู่เพียงหยิบมือเดียว แต่ยึดถือธรรมะและผลประโยชน์ของส่วนรวมเป็นที่ตั้งเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าท่านทักษิณจะอ้างคะแนนเสียงสักกี่ล้านเสียงก็ตาม น่าดีใจกับปรากฏการณ์นี้เป็นอย่างยิ่ง ไชโย ๆ ๆ

ทฤษฎีทางฟิสิกส์และสังคมศาสตร์
ทีนี้เราลองมาทำความเข้าใจกับทฤษฎีทางฟิสิกส์กันบ้าง ผมจะกล่าวอย่างง่ายๆ ไม่มีศัพท์แสงที่ยุ่งยากให้ปวดหัวเล่น และทุกท่านสามารถทำการทดลองได้ด้วยตนเอง อุปกรณ์การทดลองมีเพียงอย่างเดียว คือไข่ 2 ฟอง ฟองหนึ่งเป็นไข่ดิบ อีกฟองหนึ่งเป็นไข่ต้มสุกแล้ว นำไข่ทั้งสองฟองมาวางบนโต๊ะที่มีพื้นเรียบและลื่นพอสมควร

- การทดลองที่หนึ่ง ใช้นิ้วชี้แหย่ไข่เบาๆ ทีละฟอง แล้วเฝ้าสังเกตการเคลื่อนที่ของไข่ ถ้าเป็นไข่สุก เมื่อเราแหย่เพียงเบาๆ มันก็เคลื่อนที่ได้ แต่ไข่ดิบ ถ้าเราแหย่เบาๆ มันจะมีการขยับเล็กน้อยแล้วกลับมาที่เดิมอีก เราต้องแหย่แรงกว่าเดิมไข่ดิบจึงจะเคลื่อนที่ไปได้

การทดลองครั้งนี้สอนเราว่า "ไข่ดิบหรือไข่ที่มีชีวิตจะเคลื่อนตัวได้ยาก นักฟิสิกส์เขาอธิบายว่าเพราะไข่ที่มีชีวิตจะมีความเฉื่อยหรือความขี้เกียจอยู่ในตัวมากกว่าไข่สุก ไข่ดิบหรือที่มีชีวิตมักจะต่อต้านการเปลี่ยนแปลงในระยะแรกๆ เสมอ"

- ต่อไปเป็นการทดลองที่สอง นำไข่ทั้งสองฟองเดิมมาหมุนทีละใบบนโต๊ะ ทีละฟอง อย่าหมุนให้แรงเกินไปเพราะกลัวไข่จะตกจากโต๊ะต้องเดือดร้อนเช็ดถูกันอีก ในขณะที่ไข่กำลังหมุน ใช้ฝ่ามือแตะไข่เบาๆ เพื่อให้ไข่หยุดหมุน จากนั้นก็รีบยกฝ่ามือออกทันที แล้วสังเกตอาการ จะพบว่า ไข่สุกจะไม่ยอมหมุนต่อเมื่อเอาฝ่ามือออกไปแล้ว แต่ไข่ดิบจะหมุนต่อไปครับ

การทดลองนี้สามารถเปรียบเปรยได้ว่า คนที่ตื่นรู้และสนใจปัญหาของบ้านเมืองแล้ว จะตื่นต่อไป ใครมาห้าม ใครมาหยุดก็จะไม่ยอม

จากการทดลองทั้งสองนี้ สามารถนำไปเปรียบเทียบกับการเคลื่อนตัวของรถจักรยานยนต์และรถสิบล้อได้ เราต้องเปรียบเทียบเพราะทำการทดลองยาก รถจักรยานยนต์จะออกเคลื่อนตัวหรือจะหยุดก็สามารถจะทำได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายกว่า แต่รถสิบล้อจะออกตัวก็ช้า แต่เมื่อออกตัวไปแล้วจะหยุดก็ลำบากอีก เพราะรถสิบล้อมีความเฉื่อยหรือขี้เกียจที่จะหยุด เปรียบได้กับคลื่นมวลมหาชนที่กำลังเกิดขึ้นในการ "ยิกทักษิณ" ในขณะนี้ซึ่งนับวันจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างที่หลายคนคิดไม่ถึง จะหยุดหรือจะห้ามไม่ให้เคลื่อนก็คงลำบากเสียแล้ว

ความจริงแล้ว ความไม่พอใจต่อ "ระบอบทักษิณ" ได้ก่อตัวเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดได้เปลี่ยนไปสู่คุณภาพใหม่ คือรับไม่ได้และหมดความชอบธรรมอีกต่อไปกับการขายหุ้น 7 หมื่น 3 พันล้านบาทอย่างซ่อนเงื่อน ถ้าเป็นพระภิกษุ พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ปาราชิกไปแล้ว แม้ท่านจะยุบสภาแล้วกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีใหม่ก็ไม่ได้ เพราะพระสงฆ์ที่ปาราชิกแล้วจะบวชใหม่ไม่ได้

บทความนี้นอกจากจะให้กำลังใจกับกระบวนการของพันธมิตรทั้งหลายให้เติบใหญ่ต่อไปแล้ว ยังเป็นการเตือนสติให้กับ พ.ต.ท. ทักษิณไปด้วยในตัว

สุดท้ายที่อยากจะเชิญชวนพลังประชาชนให้ช่วยกันระวังอีกอย่างก็คือว่า หลังจากพ้นยุคทักษิณไปแล้ว เราไม่ควรจะหยุดการเคลื่อนไหวกันง่ายๆ แต่ต้องทำหน้าที่ปฏิรูปการเมืองกันต่อไป อย่าให้ประชาชนต้องกลับมาเฉื่อยชาเหมือนกับหลังจากกระบวนการ "ธงเขียว" ครั้งก่อนเป็นอันขาด
คราวนี้เราช่วยกันหามาตรการให้ชัดเจนขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้คนไทยมีที่ยืนอย่างมีศักดิ์ศรีบนพื้นแผ่นดินแม่ของตนเอง ไม่เป็นขี้ข้าต่างชาติที่มีกลุ่มทุนผูกขาดเป็นผู้ชักนำเข้ามาอีกต่อไป


 บทความที่นำเสนอก่อนหน้านี้ของมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน
หากนักศึกษาและสมาชิกท่านใตสนใจ
สามารถคลิกไปอ่านได้จากที่นี่...คลิกที่ภาพ

 

สารบัญข้อมูล : ส่งมาจากองค์กรต่างๆ

ไปหน้าแรกของมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน I สมัครสมาชิก I สารบัญเนื้อหา 1I สารบัญเนื้อหา 2 I
สารบัญเนื้อหา 3
I สารบัญเนื้อหา 4
ประวัติ ม.เที่ยงคืน

สารานุกรมลัทธิหลังสมัยใหม่และความรู้เกี่ยวเนื่อง

webboard(1) I webboard(2)

e-mail : midnightuniv@yahoo.com

หากประสบปัญหาการส่ง e-mail ถึงมหาวิทยาลัยเที่ยงคืนจากเดิม
midnightuniv@yahoo.com

ให้ส่งไปที่ใหม่คือ
midnight2545@yahoo.com
มหาวิทยาลัยเที่ยงคืนจะได้รับจดหมายเหมือนเดิม

 

มหาวิทยาลัยเที่ยงคืนกำลังจัดทำบทความที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ทั้งหมด กว่า 800 เรื่อง หนากว่า 11500 หน้า
ในรูปของ CD-ROM เพื่อบริการให้กับสมาชิกและผู้สนใจทุกท่านในราคา 150 บาท(รวมค่าส่ง)
(เริ่มปรับราคาตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2548)
เพื่อสะดวกสำหรับสมาชิกในการค้นคว้า
สนใจสั่งซื้อได้ที่ midnightuniv@yahoo.com หรือ
midnight2545@yahoo.com

 

สมเกียรติ ตั้งนโม และคณาจารย์มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน
(บรรณาธิการเว็บไซค์ มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน)
หากสมาชิก ผู้สนใจ และองค์กรใด ประสงค์จะสนับสนุนการเผยแพร่ความรู้เพื่อเป็นวิทยาทานแก่ชุมชน
และสังคมไทยสามารถให้การสนับสนุนได้ที่บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ในนาม สมเกียรติ ตั้งนโม
หมายเลขบัญชี 521-1-88895-2 ธนาคารกรุงไทยฯ สำนักงานถนนสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
หรือติดต่อมาที่ midnightuniv@yahoo.com หรือ midnight2545@yahoo.com

 

 

 

H
ขอขอบคุณ www.thaiis.com ที่ให้ใช้พื้นที่ฟรี
ภาพประกอบดัดแปลงเพื่อใช้ประโยชน์ประกอบบทความฟรีของมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน ไม่สงวนลิขสิทธิ์ในการนำไปใช้ประโยชน์
R
related topic
240249
release date
เว็บไซต์เผยแพร่ความรู้
เพื่อสาธารณประโยชน์

หากนักศึกษาหรือสมาชิก ประสบปัญหาภาพและตัวหนังสือซ้อนกัน กรุณาลด text size ของ font ลง
ขนาด medium จะแก้ปัญหาได้
เว็บไซต์นี้สร้างขึ้นเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงอุดมศึกษาได้โดยไม่จำกัดคุณวุฒิ สำหรับผู้สนใจส่งบทความทางวิชาการเพื่อเผยแพร่ต่อสาธารณชน กรุณาส่งผลงานไปที่ midarticle@yahoo.com
The author of this work hereby waives all claim of copyright (economic and moral) in this work
and immediately places it in the public domain... [copyleft]
กรุณานำบทความไปใช้ต่อโดยอ้างอิงแหล่งที่มาตามสมควร
มหาวิทยาลัยเที่ยงคืนร่วมกับมูลนิธิไฮน์ริคเบิลล์ เปิดชั้นเรียนฟรีสำหรับ น.ศ. และผู้สนใจ เพื่อศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับวิถีมลายูมุสลิมอย่างรอบด้าน
บทความทุกชิ้นที่เผยแพร่บนเว็บไซต์มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน จะได้รับการเก็บรักษาเอาไว้อย่างถาวร โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไข เพื่อประโยชน์ในการอ้างอิง ความผิดพลาดใดๆก็ตามที่เกิดขึ้นจากการเผยแพร่ อาจเป็นของผู้เขียนหรือกองบรรณาธิการ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้โดยไม่เจตนา
เว็บไซต์มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน มีการเสนอบทความใหม่ทุกวัน เพื่อสนองความต้องการของนักศึกษา และผู้สนใจที่คลิกเข้ามาหาความรู้เป็นประจำ

Law of the Few
ท่านขยายความว่า "สิ่งเล็กๆสามารถก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้เสมอ" เหตุการณ์สำคัญๆ ของโลกมักเกิดมาจากคนจำนวนหยิบมือเดียว
ในสังคมทั่วไปคนที่ตื่นรู้ก่อนคนอื่นมักจะมีประมาณเพียง 2.5% ของคนทั้งหมดเท่านั้น คนกลุ่มนี้จะทำหน้าที่ปลุกให้คนอีก 13.5% ตื่นตาม แล้วก็ปลุกกันต่อๆกันไปอีก 68% แต่ในที่สุดจะมีพวกที่ไม่ยอมตื่นอีกประมาณ 16% หลงเหลืออยู่ในสังคม ในจำนวนนี้รวมอดีตนักจัดรายการโทรทัศน์ตอนเช้าๆด้วย

The Midnightuniv website 2006