มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน
กลางวันเรามองเห็นอะไรได้ชัดเจน
แต่กลางคืนเราต้องอาศัยจินตนาการ

Website ของมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน
สร้างขึ้นมาเพื่อผู้สนใจในการศึกษา
โดยไม่จำกัดคุณวุฒิ

หากต้องการติดต่อกับ
มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน
ส่ง mail ตามที่อยู่ข้างล่างนี้
midnight2545@yahoo.com

ผลงานเรื่องสั้นชิ้นนี้ เผยแพร่ครั้งแรกบนเว็ปไซค์ วันที่ ๒๗ มิถุนายน ๒๕๔๗ : ไม่สงวนสิทธิ์ในการใช้ประโยชน์ทางวิชาการ
บทความมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน
ลำดับที่ 413 หัวเรื่อง
อุตสาหกรรมอาหารดัดแปลง
อาจารย์ ชัชวาล ปุญปัน
ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

R
relate topic
270647
release date
ผลงานภาพประกอบดัดแปลง ใช้ประกอบบทความบริการฟรีมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน
H
อุตสาหกรรมอาหารดัดแปลงกำลังเป็นภัยคุกคามสังคมไทย คนไทยทุกคนกำลังมีเคราะห์
นักศึกษา สมาชิก และผู้สนใจทุกท่าน หากประสงค์จะตรวจดูบทความอื่นๆที่เผยแพร่บนเว็ปไซค์มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน ท่านสามารถคลิกไปดูได้จากตรงนี้ ไปหน้าสารบัญ


อุตสาหกรรมอาหารดัดแปลง
คบกับเนสท์เล่ สังคมเสี่ยงภัย
โดย: อาจารย์ชัชวาล ปุญปัน
ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
(บทความชิ้นนี้ยาวประมาณ 2.5 หน้ากระดาษ A4)

 

ความร่วมมือระหว่างบรรษัทข้ามชาติกับสถาบันการศึกษาและศูนย์วิจัยทั้งหลายในขณะนี้ น่าสนใจและจับตามอง

ล่าสุดมีข่าวว่าบริษัทเนสท์เล่(ไทย)จำกัด ร่วมมือกับหน่วยวิจัยผึ้งและผลิตภัณฑ์ผึ้ง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อยกระดับการเลี้ยงผึ้งในประเทศไทย พร้อมกับผลักดันให้มีการตรวจสอบมาตรฐานและคุณภาพของน้ำผึ้งอย่างเข้มงวดก่อนการรับซื้อ

หัวหน้าหน่วยวิจัยผึ้งและผลิตภัณฑ์ผึ้ง เปิดเผยว่าได้ร่วมมือกับบริษัทเนสท์เล่ทั้งด้านวิชาการและการบริการตรวจคุณภาพน้ำผึ้งในห้องทดลองมาตั้งแต่ปี 2535แล้ว ( ข่าวสด วันพุธที่ 2 มิถุนายน 2547 คอลันม์ ข่าวสดเกษตร หน้า 37 )

น่าสนใจที่ว่า เนสท์เล่ เป็นบรรษัทข้ามชาติ ที่ยืนยันว่าจะใช้ส่วนประกอบอาหารที่มีจีเอ็มโอ สำหรับประเทศไทย แต่ขณะเดียวกันกลับประกาศนโยบายปลอดจีเอ็มโอ ในยุโรป นี่คือการปฏิบัติแบบสองมาตรฐานอย่างโจ่งแจ้ง

สินค้าเนสท์เล่ ซึ่งมีสิ่งมีชีวิตดัดแปลงยีน ที่เรียกว่าจีเอ็มโอ ผสมอยู่ และวางขายในเมืองไทย ( จากคู่มือจ่ายตลาดสำหรับซื้ออาหารปลอดจีเอ็มโอ พฤษภาคม 2547 โดย กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ) ได้แก่

อาหารเสริมสำหรับเด็กและทารก , ซีรีแล็ก อาหารเสริมธัญพืชทุกสูตร , แล็คโตเย่น , แล็คโตเย่น โกลด์ , คาร์เนชั่น นมผงปรุงแต่งกลิ่นวนิลา , นมตราหมี พรีบิโอ 1 , นมแนน นมผงดัดแปลงสำหรับทารก , แอลซอย ,

นมถั่วเหลืองเนสท์เล่ , เครื่องดื่มถั่วเหลืองเนสท์เล่ซอยพลัส , ไอสกรีมเนสท์เล่ ,เนสวิต้า , เนสท์เล่ ทริกซ์ , เนสท์เล่ โกลด์ซีเรียล , เนสท์เล่ โกโก้ครันซ์ , เนสท์เล่ คอร์นเฟลกส์, ช็อกโกเฟลกส์, สโนว์เฟลกส์ , เนสท์เล่ ฮันนี่สตาร์ส , เนสท์เล่ ครอสซี่ ชิพ

อาหารเช้าซีเรียลตราไมโล , ไมโล ทรีอินวัน , ซ้อสปรุงรส ซ้อสหอยนางรมตราแม็กกี้ , สตาร์ฟิช ขนมปังกรอบเคลือบครีมกลิ่นวนิลา , เวเฟอร์ คิท แคท

ทั้งหมดล้วนปนเปื้อนพันธุกรรมทั้งสิ้น

เนสท์เล่ทำมาหากินกับสังคมไทยมานานถึงกว่าศตวรรษ ได้กำไรไปหลายหมื่นล้าน กลับกระทำกับสังคมไทยอย่างเลือดเย็น โดยเฉพาะการใช้เด็กทารกเป็นหนูทดลองให้กับสินค้าจีเอ็มโอ

ดร.อาร์ปัด ปุสไต ( Dr.Arpad Pusztai ) จากสถาบันวิจัยRowett แห่งสก็อตแลนด์ พบว่ากลุ่มหนูที่กินอาหารตัดแต่งพันธุกรรม จะมีผนังลำไส้หนา และการพัฒนาสมองเสื่อมลง

เนสท์เล่แสดงตนว่าเป็นผู้รักธรรมชาติ รักชีวิตและพร้อมเสมอที่จะให้อาหารที่ดีที่สุด เพื่อชีวิตที่ดีที่สุด ดังคำขวัญของเนสท์เล่ที่ว่า Good Food Good Life

ด้วยพฤติกรรมดังกล่าวนี้เอง เมื่อปี 2545 กรีนพีซ ประกาศให้รางวัล แสร้งเขียว( Green Oscar ) ซึ่งหมายถึงผู้เสแสร้งแกล้งรักและห่วงใยสิ่งแวดล้อม เพื่อขยายการตลาดยอดเยี่ยมให้แก่เนสท์เล่ และบรรษัทข้ามชาติที่มีนิสัยเดียวกันเช่น BP Shell , Exxon Mobil , Unocal , Enron Corp , Anderson , และ Phillip Morris

หลังจากประกาศรางวัลได้ไม่นาน เนสท์เล่ก็แก้เกมส์ด้วยการประกาศฟาดศีรษะสังคมไทยยุคบริโภค โดยการทุ่มโฆษณา 50 ล้านบาท แจกรางวัล 8,326 รางวัล มูลค่า 15 ล้านบาท ตั้งแต่ สิงหาคม 2545 ไปจนถึงเดือนมีนาคม 2546 เพื่อกลบเกลื่อนเสียงเรียกร้องจากกลุ่มคุ้มครองผู้บริโภค ให้หายวับไปในกระแสโฆษณา

น่าสนใจอีกว่า ประธานกลุ่มธุรกิจในเครือเนสท์เล่ของประเทศไทย เป็นรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย พรรครัฐบาลในปัจจุบัน

นี่คือความเป็นมาของเนสท์เล่

ในขณะที่ข่าวความร่วมมือข้างต้น ระบุต่อไปว่า หัวหน้าหน่วยวิจัยผึ้งจากมช. ยังได้เสนอร่างยุทธศาสตร์การเลี้ยงผึ้งให้รัฐบาลพิจารณา เพื่อยกระดับมาตรฐานการเลี้ยงผึ้งพันธุ์ และยกย่องว่าเนสท์เล่นั้นเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงในด้านการผลิตอาหารระดับโลก มีความเข้มงวดในเรื่องการตรวจคุณภาพและตรวจหาสารตกค้างในวัตถุดิบก่อนนำไปใช้ในการผลิตอาหาร !

จะมีศักดิ์ศรีกว่าไหม ถ้าสถาบันทางวิชาการ จะประกาศแก่เนสท์เล่ว่า ขอให้ยุตินโนบายสองมาตรฐานเสียที ขอให้เนสท์เล่ตรวจสอบอาหารของตัวเองอย่างเข้มงวด อย่างปราศจากการปนเปื้อนพันธุกรรมเช่นเดียวกับที่ทำในยุโรปนั้นจะได้ไหม ? ถ้าไม่สามารถทำได้ก็ขอระงับความร่วมมือไว้ก่อน

ดังประเทศซิมบับเว และอื่นๆในอาฟริกา ปฏิเสธอาหารจีเอ็มโอที่สหรัฐจะส่งมาช่วยเหลือ
สถาบันทางวิชาการจะเลือกข้างเนสท์เล่ หรือข้างผู้บริโภค ถ้าเลือกข้างเนสท์เล่ ประชาชนก็คงจะต้องเพิ่มรายการอาหารพึงระวังที่ทำจากผลิตภัณฑ์ผึ้งทุกชนิดจากที่นี่ และพิจารณาได้เองว่าควรเชื่อถือและไว้ใจสถาบันเช่นนี้ว่าจะเป็นที่พึ่งของสังคมได้หรือไม่ ?

-----------------------------------------
พฤหัสที่ 3 มิถุนายน 2547

 

 

สารบัญข้อมูล : ส่งมาจากองค์กรต่างๆ

ไปหน้าแรกของมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน I สมัครสมาชิก I สารบัญเนื้อหา 1I สารบัญเนื้อหา 2 I ประวัติ ม.เที่ยงคืน

webboard(1) I webboard(2)

e-mail : midnightuniv@yahoo.com

หากประสบปัญหาการส่ง e-mail ถึงมหาวิทยาลัยเที่ยงคืนจากเดิม
midnightuniv@yahoo.com

ให้ส่งไปที่ใหม่คือ
midnight2545@yahoo.com
มหาวิทยาลัยเที่ยงคืนจะได้รับจดหมายเหมือนเดิม

 

มหาวิทยาลัยเที่ยงคืนกำลังจัดทำบทความที่เผยแพร่บนเว็ปไซคทั้งหมด กว่า 400 เรื่อง หนากว่า 4500 หน้า
ในรูปของ CD-ROM เพื่อบริการให้กับสมาชิกและผู้สนใจทุกท่านในราคา 120 บาท(รวมค่าส่ง)
เพื่อสะดวกสำหรับสมาชิกในการค้นคว้า
สนใจสั่งซื้อได้ที่ midnightuniv@yahoo.com หรือ
midnight2545@yahoo.com

 

สมเกียรติ ตั้งนโม และคณาจารย์มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน
(บรรณาธิการเว็ปไซค์ มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน)
หากสมาชิก ผู้สนใจ และองค์กรใด ประสงค์จะสนับสนุนการเผยแพร่ความรู้เพื่อเป็นวิทยาทานแก่ชุมชน
และสังคมไทยสามารถให้การสนับสนุนได้ที่บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ในนาม สมเกียรติ ตั้งนโม
หมายเลขบัญชี 521-1-88895-2 ธนาคารกรุงไทยฯ สำนักงานถนนสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
หรือติดต่อมาที่ midnightuniv@yahoo.com หรือ midnight2545@yahoo.com
สังคมกำลังเสี่ยงภัยโดยไม่รู้ตัว ด้วยอุตสาหกรรมอาหารดัดแปลง และพืชตัดแต่งพันธุกรรม สังคมไทยควรจะจับตามองกับภัยในครัวเหล่านี้
เผยแพร่ เพื่อสาธารณประโยชน์
หากนักศึกษาหรือสมาชิก ประสบ
ปัญหาภาพและตัวหนังสือซ้อนกัน กรุณาลดขนาดของ font ลง
จะแก้ปัญหาได้

midnightuniv@yahoo.com
midnight2545@yahoo.com
midarticle@yahoo.com

ด้วยพฤติกรรมดังกล่าวนี้เอง เมื่อปี 2545 กรีนพีซ ประกาศให้รางวัล แสร้งเขียว(Green Oscar) ซึ่งหมายถึงผู้เสแสร้งแกล้งรักและห่วงใยสิ่งแวดล้อม เพื่อขยายการตลาดยอดเยี่ยมให้แก่เนสท์เล่ และบรรษัทข้ามชาติที่มีนิสัยเดียวกันเช่น BP Shell , Exxon Mobil , Unocal , Enron Corp , Anderson , และ Phillip Morris หลังจากประกาศรางวัลได้ไม่นาน เนสท์เล่ก็แก้เกมส์ด้วยการประกาศฟาดศีรษะสังคมไทยยุคบริโภค โดยการทุ่มโฆษณา 50 ล้านบาท แจกรางวัล 8,326 รางวัล